Sàn Vàng đóng cửa: Dòng tiền có chuyển qua BĐS

Khang Điền HCM: Các nhà chuyên môn nhận định: Thị trường chứng khoán đang lình xình, bất động sản (BĐS) ngấp nghé vào chu kỳ tăng trưởng (2 – 3 năm có một đợt sốt nóng) nên hy vọng dòng tiền từ các nhà đầu tư vàng sẽ chuyển vào BĐS.

Xem thông tin chi tiết Dự án Khang Điền:

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Phó giám đốc Công ty Vinaland, cho rằng: Những nhà đầu tư vàng có thể phân chia làm 3 nhóm: Thứ nhất là những người chuyên kinh doanh vàng qua tài khoản, vàng vật chất; Thứ hai là những nhà đầu tư từ sàn chứng khoán, khi thấy chứng khoán giảm mạnh họ chuyển sang đầu tư vàng; Thứ 3 là những nhà đầu tư có thu nhập trung bình và thấp, đầu tư vàng vật chất nhỏ lẻ. Như vậy, sẽ chỉ có hai nhóm đầu tiên chuyển vốn tham gia vào thị trường khác khi sàn vàng đóng cửa, dự báo vào BĐS khoảng 35%, chứng khoán khoảng 45%,   20% còn lại chưa có định hướng đầu tư rõ ràng.

Hiện tại, thị trường BĐS cả hai miền Bắc – Nam vẫn chưa thực sự vượt qua giai đoạn khó khăn, và cơ bản vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng. Trong suốt quý 4/2009, gần như chỉ riêng phân khúc căn hộ mới có giao dịch, nhưng bước qua những ngày đầu tháng 1.2010, giao dịch BĐS đã tăng cả về số lượng và giá trị. Theo ông Lộc, đó là tín hiệu cho thấy dòng tiền đang được các nhà đầu tư sàn vàng chuyển hướng đầu tư vào BĐS.

Trong khi đó, theo nhận định của ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Cổng Địa Ốc, phần lớn tiền từ sàn vàng sẽ được đầu tư vào BĐS, vì đây được xem là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay. Cũng theo ông Thanh, hầu hết các chuyên gia BĐS đều có chung dự báo thị trường BĐS sẽ bắt đầu tăng tốc vào quý 2/2010 khi hàng loạt các dự án sẽ chào bán vào thời điểm này. Hơn nữa, mặt bằng giá BĐS đang đứng ở mức thấp và đa dạng về phân khúc cho nhà đầu tư lựa chọn. Bên cạnh đó còn có các thị trường mới nổi như Đồng Nai hay Phú Quốc, những nơi này vốn hứa hẹn nhiều tiềm năng để nhà đầu tư  chọn lựa.

Còn theo phân tích của ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ BĐS Nam Việt, đối với các nhà đầu tư, đồng tiền với họ cần phải có sự luân chuyển xoay vòng, cho nên khi rút vốn từ sàn vàng, họ sẽ tìm hướng đầu tư khác. Đối với những người đã từng chơi chứng khoán thì vẫn chọn kênh đầu tư ưu tiên là chứng khoán, song thị trường BĐS đang ngấp nghé vào chu kỳ tăng trưởng nên nhà đầu tư cũng sẽ không bỏ qua.

Các thông tin hỗ trợ cho BĐS đang dồn dập được tung ra như: Các dự án giao thông lớn sau thời gian xây dựng đang được đưa vào khai thác, các dự án giao thông trọng điểm vừa được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo ráo riết thực hiện, một số dự án hạ tầng ở nhiều địa phương như Phú Quốc, Phan Thiết… có thể sẽ được triển khai mạnh trong năm nay. Đây là những tín hiệu để nhà đầu tư dồn tiền vào BĐS khi kênh đầu tư vàng bị đóng cửa.

du an khang dien, khang dien, pkd khang dien
Bài trước
Cầu tăng, cung bất động sản dồi dào
Bài sau
Thị trường BĐS năm 2010 sôi động

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed