Ba kênh đầu tư an toàn khi thanh khoản đất nền giảm mạnh

Khang Điền HCM: Một bộ phận nhà đầu tư đã dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản cho thuê, nhà phố liền kề căn hộ tầm trung hoặc gửi ngắn hạn ở ngân hàng khi thanh khoản đất nền giảm mạnh. Đây là những kênh đầu tư được giới chuyên gia đánh giá là khá an toàn trong thời điểm thị trường có nhiều diễn biến khó lường khi cơ quan quản lí siết chặt chính sách quản lí đất đai.

Xem thông tin chi tiết:

Dự án căn hộ Jamila Khang Điền tọa lạc ngay góc ngã 4 Cao tốc TPHCM- Long Thành - Đỗ Xuân Hợp Quận 9 đã cất nóc - Khang Điền HCM
Dự án căn hộ Jamila Khang Điền tọa lạc ngay tại góc ngã 4 Cao tốc TPHCM- Long Thành – Đỗ Xuân Hợp Quận 9 đã cất nóc – Khang Điền HCM

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, khi giao dịch đất nền giảm, thị trường đang trong trạng thái chờ đợi, các dòng vốn sẽ phân hóa và dịch chuyển sang những kênh đầu tư năng động hơn. Đó là những tài sản dễ cho thuê, mua bán, thu hồi vốn và kiểm soát dòng tiền dù lợi tức thấp hơn và không đột biến bằng đất nền.

Vị chuyên gia này đã đưa ra 3 kênh đầu tư khả thi mà nhà đầu tư có thể lựa chọn khi thị trường đất nền chững lại.

Căn hộ bình dân

Trong 6-12 tháng tới, căn hộ bình dân – một trong những loại bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất sẽ trở thành phân khúc hấp dẫn giới đầu tư, đặc biệt là những chung cư giá vừa túi tiền, dưới 2 tỷ đồng một căn. Với đặc tính dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê vì giá mềm, đây là loại bất động sản tiêu dùng miễn nhiễm với suy thoái. Lượng người có nhu cầu hoặc có khả năng mua khá lớn nên thị phần này phát triển bền vững.

Nhà phố, nhà liền kề dự án Compound

Hồ bơi phục vụ cho cư dân trong chuỗi nhà phố biệt thự Mega Khang Điền - Khang Điền HCM
Hồ bơi phục vụ cho cư dân trong chuỗi nhà phố biệt thự Mega Khang Điền – Khang Điền HCM

Một kênh đầu tư khác thu hút nhà đầu tư là nhà phố liên kế dự án khép kín hoặc nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu với dòng vốn 4-6 tỷ đồng. Nhà phố có nhiều đặc tính an toàn hơn đất nền như: giá cả ổn định hơn, pháp lý đa phần hoàn chỉnh và tài sản có thể khai thác. So với đất nền, nhà phố cũng thường được định giá cao hơn khi vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Gửi ngân hàng ngắn hạn

Với mức lãi suất 5,3-5,4%/năm và vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá, gửi ngân hàng là kênh đầu tư không mang lại dòng tiền kỳ vọng. Tuy nhiên, kênh đầu tư này có lợi lớn là kiểm soát tiền mặt. Khi thị trường biến động, tiền mặt là vua, giúp nhà đầu tư chủ động khi tìm cơ hội mới.

Theo ông Nam, giới đầu tư bất động sản thường không để tiền nằm yên một chỗ và khá bảo thủ. Khi giao dịch đất nền chững lại, kênh đầu tư này sẽ trải qua giai đoạn thách thức tâm lý và niềm tin của người mua.

Thực tế, sau khi chốt lời, những người lướt sóng đã sớm rời đường đua. Những nhà đầu tư dài hạn thường có tính toán riêng, trường vốn, ít thay đổi. Còn những tay chơi mới lỡ gom đất với giá cao sẽ càng thêm băn khoăn và hoài nghi.

Lúc này, khi các giao dịch đang giảm tốc, những người đã gom và giữ đất nền sẽ không có nhiều cơ hội dịch chuyển dòng tiền. Tuy nhiên, những người đứng ngoài thị trường có thể chuyển dòng tiền vào bất động sản tiêu dùng, tức loại tài sản có thể khai thác dòng tiền thường xuyên hoặc gửi tiết kiệm.

Ông Nam nhận định: “Sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thay đổi mục tiêu cũ. Họ chấp nhận thu bạc lẻ và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn quá nhiều biến số”.

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin chính xác nhất về Bảng giá, chính sách, tiến độ… dự án mà Khang Điền đã và sắp triển khai. Phòng kinh doanh dự án Khang Điền 0902952614

can ho khang dien quan 9, căn hộ khang điền, đất nền khang điền, jamila khang điền, khang dien, nhà phố compound khang điền, nhà phố khang điền, nhà phố liền kề, sapphira khang điền
Bài trước
BCCI đổi tên thành ” Nhà Khang Phúc “
Bài sau
Sau ‘sốt’ đất Vân Phong – Phú Quốc, nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed